Thịt Bò Có Ánh Vàng: Nguyên Nhân, Tính Chất Và Cách Xử Lý

 Tình trạng miếng thịt bò có ánh vàng hay ánh lên màu sắc như cầu vồng khá hiếm gặp. Chính vì vậy, khi gặp phải nhiều người không khỏi lo lắng rằng nó có thể bị nhiễm vi khuẩn gì đó.

 Nếu bạn đang lo lắng về miếng thịt bò có ánh cầu vồng, ánh vàng, bài viết này là dành cho bạn. Cùng CoSoPho tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên tình trạng này và hướng xử lý nhé.

Nguyên nhân vì sao thịt bò có ánh vàng?

 Chắc chắn khi thấy một miếng thịt bò có màu vàng óng, hầu hết mọi người đều rất hoảng sợ. Thay vì ăn nó, mọi người sẽ tìm hiểu nguyên nhân nào gây nên tình trạng miếng thịt vàng bị chuyển màu một cách kỳ lạ như vậy.

Tình trạng miếng thịt bò có ánh vàng
Tình trạng miếng thịt bò có ánh vàng khiến nhiều người không khỏi lo lắng khi lần đầu nhìn thấy

Lý giải của USDA về tình trạng miếng thịt bò có ánh cầu vồng

 Để người dùng an tâm, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA đã đưa ra lời giải thích cho hiện tượng này. Và lời giải thích đó đã được hàng loạt cơ quan nghiên cứu khác đồng tình.

 Theo đó, hiện tiếng miếng thịt bò có ánh cầu vồng chỉ là kết quả của hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng. Việc sử dụng miếng thịt đó vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây bất kỳ tác dụng đáng lo nào.

thịt bò xuất hiện ánh cầu vồng
Hàm lượng sắt, chất béo cao khiến nguy cơ thịt bò xuất hiện ánh cầu vồng khá cao

 Trong thực tế, thịt bò rất giàu sắt và chất béo. Chính vì vậy, trong một số trường hợp ánh sáng chiếu vào lớp mỡ, chất sắt trên bề mặt thịt sẽ bị bẻ cong. Từ đó, tạo nên hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng với kết quả là miếng thịt sẽ có ánh vàng, ánh cầu vồng như đã thấy.

Xem thêm

Trường hợp nào thịt bò dễ có ánh vàng/ ánh cầu vồng khi bị ánh sáng chiếu vào?

 Có thể thấy rằng, không phải miếng thịt nào cũng chuyển sang màu ánh vàng, ánh cầu vồng khi bị ánh sáng chiếu vào. Vậy thì miếng thịt như thế nào sẽ có nguy cơ gặp tình trạng này cao hơn thông thường?

 Tiến sĩ Thomas Powel của Hiệp hội Khoa học Thịt Hoa Kỳ lý giải:

“ Khi chúng ta thái mỏng thịt bò, hiệu ứng này thường xảy ra ở những miếng đã được nấu chín. Khi thái, chúng ta thường cắt theo những thớ ngang theo cơ của thịt. Nếu miếng thịt có hàm lượng sắt và chất béo đủ cao, kết hợp với độ ẩm có sẵn trong thịt bò, bề mặt thịt sẽ trở thành điều kiện tuyệt vời để làm nhiễu xạ ánh sáng. Món thịt bò nướng rất dễ gặp tình trạng này sau khi thái nhỏ để ăn”.

Roast Beef là món ăn thường xuất hiện tình trạng có ánh cầu vồng sau khi thái mỏng
Roast Beef là món ăn thường xuất hiện tình trạng có ánh cầu vồng sau khi thái mỏng

 Như vậy, có thể thấy rằng, những miếng thịt có đủ hàm lượng chất béo, sắt sẽ rất dễ có ánh vàng, ánh cầu vồng sau khi nướng xong và thái mỏng. Khi đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm ăn thịt bò mà không cần lo lắng về chất lượng cũng như ảnh hưởng của nó tới sức khỏe.

Có phải chỉ thịt bò mới gặp hiện tượng có ánh cầu vồng?

 Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các loại thịt có một số sắc tố đặc biệt. Chúng có thể phản chiếu ánh sáng lấp lánh, ánh sáng xanh lục khi tiếp xúc với nhiệt và ở điều kiện đặc biệt.

4: Những miếng thịt bò có ánh vàng vẫn có thể sử dụng bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe
Những miếng thịt bò có ánh vàng vẫn có thể sử dụng bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe

 Do đó, không chỉ có thịt bò, đôi khi thịt lợn cũng có thể xuất hiện những ánh xanh lạ thường. Bạn không nên lo lắng, vì chúng vẫn an toàn cho sức khỏe và không gây ra bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng.

Như vậy, dù là thịt bò có ánh vàng hay thịt lợn xuất hiện những ánh xanh bất thường, bạn có thể hoàn toàn an tâm. Chúng không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên có thể sử dụng bình thường. Hãy tiếp tục ăn những miếng thịt này thay vì bỏ phí nhé.

Xem thêm:

Lời khuyên dành cho bạn

 Như vậy, bạn đã hiểu được nguyên nhân cũng như tính chất của những miếng thịt bò có ánh vàng. Để an tâm sử dụng, bạn chỉ cần tìm những nguồn thịt bò uy tín, an toàn cho sức khỏe mà thôi.

 NẾu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về những món ăn ngon từ thịt bò, cách chọn thịt bò ngon, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng thịt bò trong những bữa ăn của mình đấy.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô