Hé lộ năm đầu tiên mở nhà hàng cần chú ý gì cho người mới

Ngày nay, việc mở nhà hàng kinh doanh ăn uống được rất nhiều người lựa chọn. Lý do và bởi xu hướng người dân đi ăn ngoài ngày nhiều khiến nhu cầu về lĩnh F&B tăng vọt. Tuy nhiên, dù mang đến lợi ích không nhỏ nhưng kinh doanh nhà hàng cũng có tính cạnh tranh rất lớn. Cùng đọc bài sau của cosopho.com để nắm được năm đầu tiên mở nhà hàng cần chú ý gì nhé.

Lập kế hoạch để huy động vốn cho nhà hàng

Khi muốn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, vốn luôn là điều đầu tiên bạn phải chú ý đến. Do đó, nếu muốn mở nhà hàng, bạn nên lập kế hoạch về việc huy động nguồn vốn cho quán. Bởi vốn nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô, địa điểm và hình thức kinh doanh của quán.

Von mo nha hang la mot trong nhung van de dau tien can duoc quan tam 1
Hình 1: Vốn mở nhà hàng là một trong những vấn đề đầu tiên cần quan tâm

Hầu hết những người kinh doanh nhà hàng đều phải vay vốn từ ngân hàng để mở quán. Vì vậy, để được ngân hàng rót vốn, bạn nên lập kế hoạch kinh doanh mạch lạc, rõ ràng và có sức thuyết phục.

Tìm hiểu thị trường và khách hàng mục tiêu của nhà hàng

Bên cạnh huy động vốn thì bạn cũng cần phải bỏ công tham khảo trước thị trường trước khi mở quán. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi năm đầu tiên mở nhà hàng cần chú ý gì. Việc nắm rõ hướng đi thị trường sẽ giúp bạn nhắm đúng đối tượng khách hàng mà quán hướng đến.

Không chỉ vậy, việc hiểu rõ đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn biết mình nên phục vụ những món ăn nào. Tùy vào yêu cầu của khách mà bạn có thể xây dựng nhà hàng mang tính chủ đề riêng. Ví dụ như nhà hàng món Việt, món Âu, món Hoa hay món Hàn….

Tim hieu ve thi truong va khach hang truoc khi kinh doanh nha hang an uong 2
Hình 2: Tìm hiểu về thị trường và khách hàng trước khi kinh doanh nhà hàng ăn uống

Lựa chọn địa điểm để đặt cơ sở kinh doanh nhà hàng

Địa điểm cũng là một trong những yếu tố bạn không thể bỏ qua trong năm đầu mở nhà hàng. Tùy thuộc vào số tiền vốn mà bạn sẽ tìm được nơi đặt cơ sở nhà hàng thích hợp. 

Thường thì khoản tiền bạn phải bỏ ra để thuê địa điểm là khá lớn và chiếm nhiều chi phí sau này. Vì vậy, bạn nên xác định rõ mô hình kinh doanh của nhà hàng trước rồi mới tìm địa điểm. Mục đích là để tránh cho việc không kham nổi tiền thuê mặt bằng nhà hàng về sau.

Thời gian ký hợp đồng thuê mặt bằng cho nhà hàng

Thời gian ký hợp đồng thuê cũng là yếu tố cần lưu tâm trong năm đầu tiên mở nhà hàng cần chú ý gì. Bạn hãy bắt đầu thời hạn thuê địa điểm trong vòng 1 hoặc 2 năm đầu mở quán. Đây là phương thức an toàn nhất giúp bạn bảo đảm nguồn vốn lưu động cho nhà hàng.

Bởi nếu ký hợp đồng dài hạn mà kinh doanh không được thì bạn sẽ mất rất nhiều tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, thời gian thuê ngắn cũng giúp bạn dễ dàng cắt hợp đồng hơn nếu tìm thấy mặt bằng mới cho quán.

Đặt tên gọi cho nhà hàng sao cho thật nổi bật

Vì kinh doanh trong lĩnh vực F&B nên bạn càng cần phải chú trọng đến việc đặt lên nhà hàng. Tên của quán sẽ là thương hiệu để thực khách ghi nhớ và dễ hình dung đến dịch vụ của nhà hàng hơn.

Ten nha hang can dat that noi bat de thu hut su chu y tu khach hang 3
Hình 3: Tên nhà hàng cần đặt thật nổi bật để thu hút sự chú ý từ khách hàng

Do đó, nguyên tắc khi đặt tên cho nhà hàng là phải dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ với mọi khách hàng. Ngoài ra, tên quán cũng cần phản ánh đúng địa điểm, loại hình kinh doanh và chủ đề nhà hàng.

Chú trọng đến thiết kế nội thất và bố trí không gian quán

Thiết kế không gian và cách sắp xếp nội thất là yếu tố góp phần vào sự thành công của hàng quán. Bạn phải bố trí các khu trữ nguyên liệu, khu bếp và khu phục vụ khách thật hợp lý. Thường thì nơi dành cho khách phải chiếm từ 50% đến 60% tổng diện tích quán.

Còn khu chế biến đồ uống hoặc nấu nướng sẽ chiếm khoảng 30% diện tích nhà hàng. 10% còn lại sẽ là nơi bạn dùng để làm kho trữ hàng hóa, nguyên vật liệu của quán. Ngoài ra, không gian nhà hàng tiêu chuẩn phải để chú ý đến yếu tố ấm cúng và tiện dụng.

Phần lớn khách hàng đi ăn tại nhà hàng thường sẽ đi theo nhóm từ 2 người trở lên. Vì vậy, bạn nên tỉ mỉ bài trí nội thất, bàn ghế theo từng cụm dành cho hai người dùng. Điều này giúp tạo cảm giác vừa thoải mái lại vừa riêng tư cho thực khách, đem đến sự hài lòng một cách tối đa.

Thiet ke khong gian nha hang duoc chu trong thu hut khach hang 4
Hình 4: Thiết kế không gian nhà hàng được chú trọng sẽ góp phần thu hút khách

Trên đây là những điều trong năm đầu tiên mở nhà hàng cần chú ý gì bạn phải ghi nhớ. Mong rằng chia sẻ từ cosopho.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tự kinh doanh nhà hàng của riêng mình. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ thông tin qua nội dung bài viết để được giải đáp nhanh chóng.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô