Top các kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng giỏi

Kinh doanh nhà hàng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc phần lớn vào thái độ phục vụ của nhân viên. Dù nhà hàng của bạn đẹp, sang trọng hoặc có thực đơn độc đáo như thế nào nhưng lại kém trong cách ứng xử, giải quyết vấn đề thì cũng không được khách hàng đánh giá cao. Vậy bạn đã biết kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng giỏi chưa? Hãy cùng cosopho.com tìm hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao cần tuyển nhân viên nhà hàng giỏi?

Như bạn đã biết, nhân viên phục vụ có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh nhà hàng. Bên cạnh đóng góp về mặt doanh thu, nhân viên phục vụ còn đảm bảo trơn tru về mặt vận hành. 

Nhân viên phục vụ là người xây dựng chất lượng và hình ảnh của nhà hàng. Bởi thế nhân viên phục vụ giỏi sẽ cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. 

kinh nghiem tuyen nhan vien nha hang 1
Hình 1: Nhân viên phục vụ giỏi sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà hàng

Mặt khác sở hữu đội ngũ nhân viên phục vụ giỏi sẽ giúp nhịp độ làm việc của nhà hàng luôn diễn ra theo trình tự, không bị xáo trộn. Đồng thời phối hợp nhuần nhuyễn với các bộ phận khác tạo ra tổng thể chuyên nghiệp trong chất lượng phục vụ.

Nhân viên phục vụ giỏi về cơ bản phải thành thạo các nghiệp vụ đơn giản như:

 • Đón tiếp khách hàng.
 • Giới thiệu thực đơn, các món ăn đặc biệt và phù hợp với khách hàng.
 • Nhận order và chuyển chúng tới bếp hoặc bộ phận thu ngân.
 • Kiểm tra đồ ăn trước khi mang ra cho khách hàng.
 • Phục vụ khách trong suốt thời gian khách dùng bữa.
 • Chủ động dọn dẹp hoặc thay dụng cụ mới cho khách.
 • Giải đáp mọi thắc mắc, nghi vấn của khách hàng.

Những kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng giỏi cần biết

Dưới đây là một số kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng bạn có thể tham khảo:

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự 

Dù tuyển dụng nhân viên ở bất cứ vị trí nào cũng cần lên trước kế hoạch tuyển dụng cụ thể và chi tiết. Từ việc lên kế hoạch, đăng tin, tiếp nhận, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn và quyết định.

Thông qua quy trình, nhà hàng sẽ nắm bắt được đâu là ứng viên tiềm năng để không bỏ sót một ai.

Lập bản mô tả công việc 

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng bạn nên chú ý. Theo đó mỗi nhà hàng sẽ có những bản mô tả công việc khác nhau, không thể lấy của một nhà hàng rồi áp dụng cho các nhà hàng còn lại.

Công đoạn này giúp nhà hàng tiết kiệm được nhiều thời gian sàng lọc nhân viên. Lý do là vì mỗi ứng viên khi nộp hồ sơ đã hiểu rõ bản thân có đáp ứng được các yêu cầu nhà hàng đưa ra hay không.

Đưa ra những câu hỏi xử lý tình huống

Nhân viên nhà hàng có tính chất công việc đặc thù, vì thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên sẽ gặp không ít tình huống bất ngờ. Nhà hàng tuyển dụng có thể khéo léo đặt ra những câu hỏi xử lý tình huống để đánh giá ứng viên. Và dựa vào đó để chọn ra nhân viên tiềm năng.

kinh nghiem tuyen nhan vien nha hang 2
Hình 2: Nên đưa ra những câu hỏi xử lý tình huống cho ứng viên trong lúc phỏng vấn

Có chế độ đãi ngộ tốt

Mục đích của nhà hàng là tuyển được nhân viên giỏi và mục đích của nhân viên là có mức lương phù hợp với đãi ngộ tốt. Bất cứ nhà hàng nào muốn thu hút nhiều nhân lực đều cần đưa ra một chế độ đãi ngộ tốt. Chỉ có như thế nhân viên mới tích cực làm việc và tận tâm với khách hàng.

Nên tuyển nhân viên nhà hàng ở đâu?

Tuyển nhân viên nhà hàng tại các trang việc làm

Hiện nay có rất nhiều trang web uy tín chuyên đăng tin tuyển dụng việc làm với hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Bạn có thể vào đó để tìm kiếm ứng viên theo mong muốn. Để sớm tìm được nhân viên phù hợp bạn cần đưa ra những nội dung cụ thể, chi tiết về yêu cầu của nhà hàng mình.

Tuyển nhân viên nhà hàng trên mạng xã hội

Có thể nói đây là kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng thường được áp dụng nhất hiện nay. Bởi vì sống trong thời đại 4.0 khiến internet đã được phủ sóng rộng khắp và việc truy cập, tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội như: facebook, instagram…hay phát tờ rơi, banner, áp phích quảng cáo…Tuy nhiên cần lưu ý:

 • Tham gia vào các nhóm việc làm địa ở địa phương. Nếu bạn ở Đà Nẵng thì đăng tin vào nhóm ở Đà Nẵng, Sài Gòn thì đăng tin vào nhóm Sài Gòn.
 • Nên đăng tin công khai yêu cầu công việc và mức lương tối thiểu để ứng viên dễ hình dung.
 • Nếu nhà hàng có trang web hoặc fanpage thì nên đăng trực tiếp lên trang. 
kinh nghiem tuyen nhan vien nha hang 3
Hình 3: Bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội

Tuyển nhân viên thông qua giới thiệu của người quen

Đơn giản hơn, bạn có thể nhờ người quen, bạn bè giới thiệu nhân viên cho mình. Cách này vừa dễ lại hiệu quả bởi ít ra bạn cũng biết được sơ qua về năng lực, trình độ và chuyên môn của nhân viên đó.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm tuyển nhân viên nhà hàng giỏi được cosopho.com chia sẻ. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp các nhà hàng tuyển dụng không còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên giỏi và chuyên nghiệp nữa.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô