Giải đáp: Kinh doanh F&B tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì?

Không ngoa khi nói rằng F&B là ngành nghề có khả năng “hái ra tiền” với lợi nhuận lớn. Đời sống con người phát triển tạo cơ hội cho F&B trở thành xu hướng kinh doanh hàng đầu. Tuy nhiên, để bước chân vào lĩnh vực F&B và trụ vững ở trong đó lại không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng cosopho.com đọc bài sau để biết kinh doanh F&B tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì.

Tìm hiểu về lĩnh vực F&B – Food and Beverage

Food and Beverage (viết tắt F&B) là lĩnh vực cung cấp dịch vụ liên quan đến ẩm thực cho khách. Hay hiểu một cách đơn giản, đây là ngành chuyên về kinh doanh nhà hàng, ẩm thực và đồ uống. Trong đó, ngành F&B lại được phân chia thành hai biến thể chính gồm:

Tim hieu ve dich vu F B 1
Hình 1: Tìm hiểu về ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống F&B

Đơn vị kinh doanh F&B độc lập

Đây là mô hình hoạt động chủ yếu ở mảng ẩm thực và đồ uống của ngành nghề Food and Beverage. Tiêu biểu nhất có thể kể đến trong biến thể này là quán ăn, quán cafe hay nhà hàng….

Doanh nghiệp sở hữu bộ phận F&B

Đây là mô hình mà doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực trong đó có F&B. Bộ phận này có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu về ẩm thực, đồ uống từ ban quản lý doanh nghiệp. Ví dụ trong khách sạn sẽ có phòng ban Food and Beverage chuyên cung ứng nhu cầu về ăn uống cho khách. 

Khả năng phát triển của ngành Food and Beverage ở nước ta

Trước khi đến với kinh doanh F&B tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì. Bạn nên tìm hiểu về tiềm năng phát triển của ngành này tại Việt Nam. Lợi thế của nước ta là cơ cấu dân số trẻ dẫn đến nền kinh tế luôn tăng trưởng ổn định.

Thuc te ve su phat trien cua nganh Food and Beverage tai Viet Nam 2
Hình 2: Thực tế về sự phát triển của ngành Food and Beverage tại Việt Nam

Điều này khiến lĩnh vực F&B phát triển ngày một lớn mạnh hơn trong vài năm gần đây. Số lượng nhà hàng, quán ăn và doanh nghiệp thực phẩm cũng xuất hiện nhiều hơn. Cùng với đó là sự ra đời của các ứng dụng như GrabFood, Now… giúp việc đặt và giao thức ăn thêm thuận tiện.

Nhìn chung, thị trường Việt Nam chính là “miếng mồi ngon” cho các nhà đầu tư hoặc startup F&B. Bởi giá nguyên vật liệu rẻ và sự đa dạng về ẩm thực giúp doanh nghiệp phát triển chỉ với nguồn vốn nhỏ. Ngoài ra, nếu biết cách kinh doanh thì tiền lãi từ F&B sẽ không thua bất kỳ ngành nghề nào.

Kinh doanh F&B tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì?

Có thể thấy rằng lĩnh vực Food and Beverage tại nước ta có sự bứt phá rõ rệt trong vài năm gần đây. Vì vậy, nếu muốn đặt chân vào ngành nghề này, bạn cần chú ý đến những điều sau:

Về khó khăn khi kinh doanh F&B

Bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều tồn tại mặt khó khăn và F&B không ngoại lệ. Ngoài việc nhận được lợi ích ngành này mang lại, bạn cũng phải lường trước được khó khăn có thể xảy ra:

Nhung kho khan gap phai khi kinh doanh nganh Food and Beverage tai Viet Nam 3
Hình 3: Những khó khăn gặp phải khi kinh doanh ngành Food and Beverage tại Việt Nam

Có nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành Food and Beverage

F&B được xem là lĩnh vực tạo nhiều cơ hội phát triển và thu lời cho doanh nghiệp của bạn. Thế nhưng số lượng đối thủ cạnh tranh trong ngành này cũng luôn ở mức cao. Do đó, bạn cần phải có tầm nhìn và biết cách lập kế hoạch kinh doanh F&B hiệu quả. 

Lượng cung của F&B nhiều hơn cầu

Thực tế số lượng nhà hàng, quán ăn hay doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực mở ra ngày một nhiều. Điều này khiến cho thị trường F&B bị bão hòa và mất cân bằng về lượng cung cầu. Vì vậy bạn cần phải có chiến lược marketing cho quán hiệu quả để thu hút thêm khách hàng.

Niềm tin khách hàng đối với sản phẩm của quán

Khi bước chân vào ngành F&B, điều quan trọng nhất giúp doanh nghiệp phát triển là sự tín nhiệm từ khách hàng. Chỉ cần đạt được niềm tin từ khách, công việc kinh doanh F&B của bạn sẽ khởi sắc đáng kể. Vậy nên bạn phải biết cách truyền niềm tin vào đồ ăn hoặc thức uống của quán đến với khách hàng.

Sự thuận lợi kinh doanh F&B mang lại

Ngoài những khó khăn thì ngành Food and Beverage còn mang đến nhiều thuận lợi cho bạn. Lợi nhuận thu được từ lĩnh vực này không hề thua kém thậm chí còn vượt xa hơn những ngành nghề khác.

Ngoài ra, khi quán của bạn đã được đông đảo khách hàng tin tưởng và ủng hộ. Công việc kinh doanh F&B sẽ đi vào khuôn khổ và có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Từ đó dễ dàng đưa hình ảnh, tên tuổi quán đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Loi nhuan thu ve tu linh vuc F B vo cung lon 4 min
Hình 4: Lợi nhuận thu về từ lĩnh vực F&B vô cùng lớn

Trên đây là chia sẻ về kinh doanh F&B tại Việt Nam có khó khăn và thuận lợi gì từ cosopho.com. Mong rằng kiến thức trong bài đã giúp bạn có định hướng và lên kế hoạch kinh doanh F&B đạt hiệu quả.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô