Có nên nhượng quyền kinh doanh nhà hàng không – Ưu và nhược điểm

Ngày nay, việc nhượng quyền thương hiệu và kinh doanh nhà hàng nhượng quyền dần phổ biến hơn. Nó mang đến lợi thế cho người chủ như có sẵn tên thương hiệu và quy trình hoạt động. Tuy nhiên, nhượng quyền cho người khác kinh doanh nhà hàng không phải lúc nào cũng tốt. Hãy cùng cosopho.com đọc bài sau để biết có nên nhượng quyền kinh doanh nhà hàng không nhé.

Các ưu và nhược điểm của hình thức nhượng quyền kinh doanh nhà hàng

Nhượng quyền kinh doanh nhà hàng là cách được nhiều người áp dụng khi quán của mình đã có tên tuổi. Người được nhượng quyền sẽ hưởng tên tuổi, thương hiệu nhà hàng và được hỗ trợ bởi người nhượng quyền.

Nhuong quyen kinh doanh la hinh thuc dang duoc ua chuong 1
Hình 1: Nhượng quyền kinh doanh là hình thức đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Do đó, nếu bạn đang không biết có nên nhượng quyền kinh doanh nhà hàng không. Hoặc bạn muốn mua lại một thương hiệu nhà hàng/quán ăn để kinh doanh. Vậy thì bạn phải nắm rõ các ưu và khuyết điểm của việc nhượng quyền nhà hàng ở dưới đây:

Về ưu điểm

Với người nhượng quyền thì việc bán thương hiệu cho đối tượng khác sẽ giúp bạn tăng doanh thu. Bạn được hưởng phần trăm hoa đồng nhất định trong số tiền lời mà cửa hàng nhượng quyền thu về.

Kể cả khi nhà hàng được nhượng quyền kinh doanh không như mong đợi. Họ vẫn phải chia đủ phần trăm hoa hồng như đã thỏa thuận cho bạn. Đây được coi là một nguồn lãi tự động và giúp tăng thêm tiền vốn để bạn kinh doanh nhà hàng.

Người được nhượng quyền kinh doanh quán ăn/nhà hàng cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực.  Họ sẽ nhận sự hỗ trợ toàn diện từ bên nhượng quyền như tên nhà hàng, trang trí, thực đơn món ăn…

Ngoài ra, người mua lại thương hiệu nhà hàng còn tiết kiệm được một khoản tiền cho quảng cáo. Bởi việc nhà hàng đã có tên tuổi nên họ không cần lo lắng về chi phí quảng bá hình ảnh ban đầu.

Nhuong quyen kinh doanh mang den nhieu uu diem noi bat 2
Hình 2: Nhượng quyền kinh doanh mang đến nhiều ưu điểm nổi bật

Về nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì nhượng quyền kinh doanh nhà hàng vẫn sẽ tồn tại một số khuyết điểm. Nếu bên mua lại thương hiệu kinh doanh hàng quán không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến cả bên nhượng quyền. Nó có thể làm cho độ uy tín của nhà hàng bị giảm sút trong lòng thực khách.

Còn với bên được nhượng quyền, họ bị thiếu đi sự tự do sáng tạo trong cách bố trí và biển hiệu nhà hàng. Ngoài ra, họ cũng không được quyền sửa đổi menu hoặc phong cách nhà hàng theo ý muốn.

Không chỉ vậy, bên mua lại quyền kinh doanh nhà hàng còn phải tốn tiền bản quyền cho bên bán. Số tiền sẽ bao gồm phí quảng cáo, menu và công sức hỗ trợ từ chủ nhà hàng nhượng quyền. Khoản chi phí này có thể vượt mức ngân sách nếu bên được nhượng quyền kinh doanh nhà hàng lỗ vốn.

Có nên nhượng quyền cho đối tượng khách kinh doanh nhà hàng không?

Sau khi tìm hiểu về ưu – nhược điểm của việc nhượng quyền kinh doanh nhà hàng. Chắc hẳn bạn cũng rất đắn đo về việc có nên nhượng quyền kinh doanh nhà hàng không.

Và câu trả lời cho thắc mắc trên là có vì nhượng quyền nhà hàng mang đến nhiều lợi ích cho bạn hơn. Bạn sẽ thu được một khoản tiền bản quyền không nhỏ khi bán lại thương hiệu cho người khác.

Ngoài ra, việc này còn giúp hình ảnh nhà hàng của bạn được quảng bá rộng rãi hơn. Tuy nhiên, để việc nhượng quyền kinh doanh nhà hàng diễn ra thuận lợi thì bạn nên chú ý đến điều sau:

Nắm rõ tính chất nhượng quyền kinh doanh nhà hàng

Hiện vẫn có nhiều người chưa đủ kiến thức trong việc nhượng quyền kinh doanh nhà hàng. Họ lầm tưởng rằng chỉ việc bán lại thương hiệu nhà hàng của mình cho người mua là xong.

Truoc khi nhuong quyen can nam ro kien thuc can biet 3
Hình 3: Trước khi nhượng quyền cần nắm rõ mọi kiến thức cần biết

Thực chất việc nhượng quyền kinh doanh nhà hàng lại phức tạp hơn nhiều. Bạn không thể nào chỉ bán lại thương hiệu của mình và ngồi yên đó để thu lời. Bạn phải lo phần quảng cáo, thiết kế thực đơn và cả tiếp thị cho bên nhận thương hiệu.

Tìm hiểu về tình hình tài chính của bên mua lại quyền kinh doanh nhà hàng

Khi muốn nhượng quyền thương hiệu cho bất kỳ cá nhân hoặc công ty, tổ chức nào. Bạn đều phải tìm hiểu kỹ về tiềm lực tài chính của đơn vị muốn mua lại quyền kinh doanh nhà hàng.

Bởi tài chính là yếu tố quyết định đến việc họ có kinh doanh tốt nhà hàng của bạn hay không. Ngoài ra, hãy bạn cũng nên đặt ra nhiều điều khoản và quy định khi nhượng quyền thương hiệu cho đối tác.

Tai chinh ben mua lai thuong hieu cung la van de ma ben nhuong quyen quan tam 4
Hình 4: Tài chính bên mua lại thương hiệu cũng là vấn đề mà bên nhượng quyền kinh doanh quan tâm

Chắc hẳn bài viết trên đã giúp bạn biết được có nên nhượng quyền kinh doanh nhà hàng không. Hy vọng thông tin mà cosopho.com chia sẻ sẽ góp phần giúp bạn quản lý nhà hàng/quán ăn của mình tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định nên nhượng quyền hay không. Bạn cần tìm hiểu rõ mọi thông tin cũng như có đầy đủ kiến thức rồi hãy lựa chọn nhé.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô