Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng cho người mới khởi nghiệp

Muốn thành công khi kinh doanh nhà hàng thực sự không phải là điều đơn giản bởi nó tồn tại những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng thì sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ đó. Hãy cùng cosopho.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng là gì?

Điểm hòa vốn trong kinh doanh là một khái niệm khá trừu tượng, nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế nó chỉ là bảng tính giúp bạn biết được cần bán bao nhiêu sản phẩm mới thu về được số vốn ban đầu.

Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng cho biết số khách bạn cần phục vụ là bao nhiêu người với chi phí bao nhiêu trên một đầu người mới có đủ số vốn thuê mặt bằng. Hay doanh thu một ngày, một tháng đạt bao nhiêu để tính được thời gian hòa vốn và lợi nhuận thu được. 

cach tinh diem hoa von trong kinh doanh nha hang 1
Hình 1: Điểm hòa vốn trong kinh doanh giúp bạn điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh tốt hơn

Bạn nên biết rằng không có bất cứ một chủ nhà hàng nào mà không quan tâm tới lợi nhuận. Thế nên tính toán điểm hòa vốn càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Khi tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng, chủ đầu tư cần chú ý tới 2 khái niệm cơ bản:

 • Chi phí cố định: chi phí không phụ thuộc vào việc bán hàng.
 • Chi phí biến đổi: chi phí dao động lên xuống cùng với doanh số bán hàng.

Tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng khi nào?

Việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng sẽ được áp dụng vào một trong các trường hợp sau:

Mới bắt đầu kinh doanh nhà hàng

Phân tích điểm hòa vốn là bước đầu tiên bạn cần làm nếu muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng. Nó được ví như một bức tranh bao quát giúp chủ đầu tư thấy rõ tính khả thi của công việc kinh doanh. Công việc cần làm là những cuộc khảo sát, nghiên cứu để đảm bảo chiến lược phù hợp, đặc biệt là giá cả và thực đơn đối với khách hàng.

Kinh doanh thương hiệu ẩm thực mới

Hiện có rất nhiều chuỗi nhà hàng với những thương hiệu ẩm thực khác nhau. Nếu bạn kinh doanh một hình thức mới thì cần biết cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng. Hơn nữa sẽ rất phù hợp nếu hình thức kinh doanh mới tốn kém khá nhiều chi phí và tính toán điểm hòa vốn sẽ cho bạn thấy những thay đổi nào thực sự cần thiết. 

Thêm kênh bán hàng mới

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet hiện nay khiến các sàn thương mại điện tử càng trở nên phổ biến và nó ảnh hưởng rất lớn tới việc bán hàng. 

Nếu bạn có thêm kênh bán hàng mới thì dùng bảng phân tích điểm hòa vốn sẽ rất có lợi. Bởi vì chủ đầu tư có thể biết được những yếu tố quan trọng trong kinh doanh như: khuyến mãi, số lượng, giá bán…

cach tinh diem hoa von trong kinh doanh nha hang 2
Hình 2: Biết cách tính điểm hòa vốn giúp bạn có những điều chỉnh hợp lý và kịp thời

Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng

Để tính điểm hòa vốn chính xác, nhanh chóng, bạn cần áp dụng công thức sau:

Điểm hòa vốn = Tổng chi phí cố định / (giá trung bình – chi phí biến đổi)

Nghĩa là bạn cần tìm ra lợi nhuận của sản phẩm rồi dùng tổng chi phí cố định chia ra số đơn vị cần bán. Doanh số bán hàng cần cao hơn chi phí sản xuất và lợi nhuận sẽ đóng góp tiền mặt cho chi phí cố định.

Các bước phân tích điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng

Thu thập dữ liệu

Chủ đầu tư cần thu thập đủ những dữ liệu cần thiết để phân tích hiệu quả. Dựa vào cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng, chủ đầu tư dễ dàng xác định những chi phí cần thiết cho nhà hàng của mình.

Trước đó nên liệt kê toàn bộ chi phí sử dụng trong kinh doanh như: thiết kế thi công, mặt bằng, nguyên liệu nấu ăn, lương nhân viên…Sau đó bạn nên chia thành hai loại là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Trong đó:

Chi phí biến đổi

Đây là chi phí biến đổi dựa trên số lượng sản phẩm bán ra (tiền lãi, hoa hồng, tiền mua nguyên liệu…). Nên nhớ một số loại chi phí có thể thay đổi linh hoạt giữa cố định và biến đổi.

Chi phí cố định

Chi phí cố định sẽ không thay đổi dù bạn có sản xuất bao nhiêu sản phẩm đi nữa. Chi phí cố định sẽ gồm: lương nhân viên, phần mềm, tiền bảo hiểm, mặt bằng kinh doanh…

Lưu ý có một vài khoản bạn cần tính theo từng tháng, còn những khoản lâu dài như mua trang thiết bị hay máy móc hãy xếp vào mục riêng. Nếu bạn dùng công cụ có sẵn để tính điểm hòa vốn thì nó sẽ tự động tính tổng cho bạn.

cach tinh diem hoa von trong kinh doanh nha hang 3
Hình 3: Chi phí cố định trong kinh doanh nhà hàng sẽ không bị thay đổi dù số lượng sản phẩm bán ra ít hay nhiều

Nhập dữ liệu

Nếu đã thu thập đầy đủ dữ liệu, bạn có thể nhập vào các công cụ tính sẵn. Kết quả sẽ xuất hiện ngay sau khi nhập thông số và bạn dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn để phù hợp với mục đích sử dụng.

Muốn có một kết quả chính xác, bạn cần liệt kê đầy đủ các khoản phí bằng cách rà soát tỉ mỉ từ hoạt động sản xuất cho đến lúc bán hàng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của cosopho.com về cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh nhà hàng cho những người mới bắt đầu. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích giúp phát huy tốt các chiến lược kinh doanh của mình.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô