Bật mí cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng cực hiệu quả

Dịch vụ kinh doanh nhà hàng là ngành nghề có sự liên kết chặt chẽ giữa khách và nhân viên. Thực khách ghé quán sẽ đánh giá về chất lượng của nhà hàng qua nhiều yếu tố. Trong đó, thái độ phục vụ của nhân viên chiếm đến 50% hình ảnh của nhà hàng. Theo dõi bài sau của cosopho.com để biết các bước trong cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng.

Lập kế hoạch chi tiết về việc đào tạo nhân viên cho nhà hàng

Trong quá trình đào tạo nhân viên, lập kế hoạch là bước quan trọng nhất. Bởi chỉ khi có kế hoạch cụ thể, nhân viên của bạn mới biết được mình cần làm những gì. Hãy lập ra các hạng mục và chỉ ra những điều mà nhân viên cần chú ý như:

 • Học hỏi kiến thức về thực đơn món ăn nhà hàng để tư vấn cho khách ghé quán
 • Nắm được các bộ phận và số bàn cần phục vụ trong nhà hàng
 • Học thuộc quy trình chào đón và phục vụ cho khách đến nhà hàng
 • Nắm được cách nhận order, đặt đơn và chuyển thông tin của khách đến bếp (hoặc bar)
 • Luôn giữ vệ sinh cho khu vực mà mình phục vụ và cả công trình phụ trong nhà hàng
 • Biết cách làm sạch các đồ dùng trong quán và luôn báo cáo bán hàng vào cuối ca làm
 • Nắm rõ nội quy nhà hàng để tránh phạm lỗi 
Dao tao nhan vien nha hang can co ke hoach chi tiet cu the 1
Hình 1: Đào tạo nhân viên nhà hàng cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể để nâng cao độ chuyên nghiệp

Ngoài việc lên kế hoạch đào tạo chi tiết, bạn cũng cần dạy nhân viên không phân biệt người cũ và mới. Điều này sẽ giúp nhân viên trong nhà hàng có tinh thần làm việc nhóm tốt hơn.

Tiến hành làm mẫu cho các nhân viên mới

Trong cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng, bạn có thể để nhân viên cũ hướng dẫn cho người mới. Mục đích là để nhân viên mới có cơ hội được học hỏi và quan sát phong thái phục vụ chuyên nghiệp. Thông qua đó có cái nhìn cụ thể và kỹ lưỡng hơn về công việc của mình tại nhà hàng sau này.

Khi áp dụng việc làm mẫu, bạn cần đảm bảo nhân viên mới làm theo đúng những gì được hướng dẫn. Người mới sẽ có cảm giác về công việc và trách nhiệm của mình khi làm việc trong môi trường nhà hàng. Trong khi đó, bạn có thể quan sát xem năng lực xử lý tình huống của người mới có tốt hay không.

Co the de nhan vien co kinh nghiem va chuyen mon huong dan cho nguoi moi 2
Hình 2: Có thể để nhân viên có đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn hướng dẫn cho người mới

Ngoài ra, với nhân viên cũ, bạn cũng nên có các đợt huấn luyện và kiểm tra chuyên môn thường xuyên. Điều này giúp nâng cao trình độ chuyên nghiệp cho họ và chấn chỉnh phong thái phục vụ tại nhà hàng.

Luôn kèm cặp và theo sát mọi hoạt động phục vụ của nhân viên

Là chủ nhà hàng, bạn phải luôn theo dõi sát sao cung cách, tác phong làm việc của nhân viên. Vì dù nhân viên của bạn có xuất sắc đến đâu thì cũng không tránh khỏi việc phạm lỗi khi phục vụ khách.

Việc theo sát sẽ giúp bạn nắm được vấn đề nhân viên đang gặp phải và giúp họ cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng kèm cặp không đồng nghĩa với tạo áp lực cho nhân viên. Do đó, bạn phải nắm được chừng mực để đốc thúc nhân viên nhà hàng phục vụ hiệu quả cho khách.

Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc mà nhân viên đặt ra

Để tạo không gian làm việc thoải mái giữa người quản lý và nhân viên trong nhà hàng. Bạn nên nhẫn nại trả lời mọi câu hỏi từ phía nhân viên của mình. Đồng thời, đừng ngại chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân với mọi người nếu như mình biết nhé.

Nguoi quan ly nha hang can san sang giai dap moi thac mac tu nhan vien 3
Hình 3: Người quản lý nhà hàng cần sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc từ phía nhân viên

Khi trả lời thắc mắc từ nhân viên, bạn hãy thể hiện sự thân thiện của mình. Điều này sẽ giúp nhân viên dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Sau khi giải đáp xong, bạn nên hỏi lại để xem nhân viên đã hiểu được đến đâu. Đây cũng là cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàng được nhiều người áp dụng.

Giúp nhân viên vận dụng những điều đã học vào phục vụ thực tiễn

Ông cha ta có câu “học đi đôi với hành” nên bạn hãy áp dụng điều này trong đào tạo nhân viên. Bạn có thể đóng giả thực khách ghé thăm nhà hàng và để cho nhân viên của mình ra phục vụ. Qua đó, bạn sẽ nắm được nhân viên mạnh về điểm nào và còn thiếu sót ở đâu. 

Tóm lại, việc thực hành sẽ giúp nhân viên nhà hàng của bạn nhanh chóng thích nghi với công việc. Đồng thời, giúp họ có thêm kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống và phục vụ khách trong thực tế.

Can cho nhan vien nha hang van dung kien thuc da hoc vao thuc tien de nhanh tien bo 4
Hình 4: Cần cho nhân viên nhà hàng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để nhanh tiến bộ

Trên đây là cách đào tạo nhân viên phục vụ nhà hàngcosopho.com muốn gửi đến quý độc giả. Hy vọng những chia sẻ trong nội dung bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ sớm mở được nhà hàng cho riêng mình và đào tạo đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô