Cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn để luôn đông khách

Kinh doanh dịch vụ ăn uống luôn là lĩnh vực rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh, đặc biệt là địa điểm kinh doanh của nhà hàng/quán ăn. Vậy bạn đã biết cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn chưa? Hãy cùng cosopho.com tìm hiểu rõ hơn nhé!

Hướng dẫn cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn cho người mới khởi nghiệp

Xác định khách hàng mục tiêu

Trước khi ký kết hợp đồng thuê mặt bằng, bạn cần xác định rõ khách hàng mục tiêu của nhà hàng/quán ăn mình là ai? Thuộc đối tượng nào? Từ đó mới nghiên cứu thông tin về sở thích, công việc, thu nhập, giới tính, độ tuổi…

Hãy đảm bảo rằng địa điểm kinh doanh của bạn phù hợp với phong cách và hình ảnh nhà hàng/quán ăn bạn theo đuổi. 

cach chon dia diem mo nha hang quan an 1
Hình 1: Cần xác định khách hàng mục tiêu trước khi mở nhà hàng/quán ăn

Cân đối ngân sách khi thuê mặt bằng

Bạn cần xác định số tiền cần bỏ ra thuê là bao nhiêu và xem xét vị trí đó có tương xứng với mức giá mình bỏ ra không. Hãy tính toán thật kỹ ngân sách để đảm bảo việc duy trì thuê địa điểm tối thiểu ít nhất 1 năm, dù có thu hồi vốn được hay không nhé.

Tìm kiếm thông tin

Bạn có thể tìm kiếm thông tin thuê mặt bằng kinh doanh trên kênh thông tin về bất động sản, website nhà đất, người môi giới hoặc báo chí.

Khi đã chọn được địa điểm phù hợp, bạn cần dành thời gian để chứng thực lại thông tin. Đồng thời tiến hành khảo sát thực tế rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Thương lượng giá cả với chủ cho thuê

Đây cũng là cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn bạn cần lưu ý. Đừng ngần ngại mà hãy thương lượng với chủ cho thuê về giá cả sao cho hợp lý, bởi bạn còn rất nhiều thứ phải chi nên tiết kiệm được chừng nào sẽ tốt chừng đó.

Hãy thương lượng dựa trên chiến lược đôi bên cùng có lợi, nghĩa là bạn sẽ có được điều mình muốn và chủ nhà đạt được thứ họ cần. 

Ký kết hợp đồng thuê địa điểm

Đây là bước cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng trong các cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn kinh doanh. Dù đã thương lượng thành công nhưng ký kết hợp đồng vẫn phải diễn ra bởi nó đảm bảo quyền lợi của 2 bên và được pháp luật bảo hộ.

Hợp đồng thuê địa điểm cần có:

 • Giá thuê
 • Diện tích
 • Tiền đặt cọc
 • Thời gian thuê
 • Khoản tăng giá hàng năm
 • Ngày bàn giao địa điểm
 • Tình trạng địa điểm khi bàn giao
 • Thời gian cần báo trước khi ngừng cho thuê
 • Các thỏa thuận đền bù khác nếu có
 • Các điều khoản bất khả kháng
cach chon dia diem mo nha hang quan an 2
Hình 2: Giữa người cho thuê và chủ đầu tư cần phải ký kết hợp đồng thuê địa điểm

Chủ đầu tư cần ghi rõ từng mục để tiện cho việc theo dõi như: thời gian sửa chữa, chi phí sửa chữa, chi phí công chứng (nếu có)…và dựa vào những căn cứ này để giảm giá tiền thuê mặt bằng.

Nếu bạn không am hiểu về hợp đồng hay pháp lý, tốt nhất hãy nhờ luật sư hoặc người có kinh nghiệm soạn thảo mẫu hợp đồng sẵn cho mình. 

Lưu ý nên công chứng hợp đồng để xác nhận xem người đó có thực sự là chủ của địa điểm bạn thuê không. Trường hợp xảy ra vấn đề, hãy nói lại ngay với bên cho thuê và yêu cầu họ xuất trình giấy tờ để xác thực hợp đồng. 

Nguyên tắc kinh doanh nhà hàng/quán ăn đạt hiệu quả cao

Dưới đây là các nguyên tắc giúp người mới kinh doanh có những bước khởi đầu thuận lợi:

Tạo một thực đơn ấn tượng

Cần xác định rõ quán ăn sẽ bán cho ai, bán những gì vào những ngày đầu mới thành lập nhà hàng/quán ăn là điều rất cần thiết. Nếu là các quán ăn nhỏ thì thực đơn nên dựa vào ngân sách, quy mô và nguồn lực vật chất lẫn con người của chủ quán. 

Rất nhiều chủ quán ăn chỉ tập trung kinh doanh vào một nhóm khách hàng nhất định thay vì bao quát như các nhà hàng lớn. Mô hình này giúp quán ăn của họ mang tính đặc thù và có thể cạnh tranh trên thị trường.

Ưu tiên chất lượng dịch vụ lên hàng đầu

Dù bạn kinh doanh nhà hàng hay quán ăn thì chất lượng dịch vụ phải luôn được ưu tiên. Chủ nhà hàng/quán ăn cần nắm bắt nhanh nhạy và cố gắng đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng. Đôi khi chính trải nghiệm tuyệt sẽ là cách để níu giữ chân thực khách ngoài món ăn ngon.

cach chon dia diem mo nha hang quan an 3
Hình 3: Chất lượng dịch vụ sẽ là thước đo đánh giá sự hài lòng của khách hàng

Áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi

Thị trường luôn biến động theo thời gian và nó cũng làm thay đổi về giá cả nguyên vật liệu hay các chi phí khác. Nhưng đừng vội tăng giá, bạn cần cân nhắc thật kỹ bởi sự thay đổi giá thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới sự đánh giá của khách hàng.

Bên cạnh đừng quên tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhằm thu hút  nhiều thực khách hơn. Đơn cử như: dùng khăn lạnh không mất tiền, gửi xe miễn phí, uống trà đá miễn phí…

Kết luận

Với những kinh nghiệm về cách chọn địa điểm mở nhà hàng/quán ăn cùng nguyên tắc kinh doanh hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Cosopho.com hi vọng sẽ giúp bạn, chủ đầu tư mới khởi nghiệp có thêm những thông tin hữu ích và thú vị để sớm tìm được một vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của mình.

Quà tếtXem Thêm

Bánh Phở các loạiXem Thêm

Mì - Hoành ThánhXem Thêm

Các loại vỏ bánhXem Thêm

Bún Các LoạiXem Thêm

Hủ tiếuXem Thêm

mỳ gạo chũXem Thêm

Máy làm phởXem Thêm

công thức nấu ăn

Trả lời

Sơ nét

Cosopho.com là blog chia sẻ về thực phẩm

 • Mua Lẻ - Mua Online
 • Mua hàng giá sỉ
DMCA.com Protection Status

Thông tin

Cosopho.com

 • Địa chỉ: 25 Lương Trúc Đàm, P Hiệp Tân, Q Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Email: xuanhuucenter@gmail.com

Sản phẩm bán chạy

 • Phở tươi
 • Mì vắt - mì ủ - mì tàu
 • Vỏ hoành thánh 
 • Vỏ sủi cảo
 • Vỏ bánh gối - bánh xếp
 • Bún tươi
 • Mì Khô